VNVN

Viện Giáo dục Phát triển Đại học Sài Gòn tham gia chia sẻ về hướng nghiệp với sinh viên Đại học Hoa Sen

sihed 
4 July, 2023

Chiều ngày 22/6/2019, tại trụ sở Nguyễn Văn Tráng, chuyên gia giáo dục, diễn giả Trần Đức Cảnh đã có buổi gặp gỡ và trò chuyện sôi nổi cùng sinh viên trường Đại học Hoa Sen với chủ đề “Hướng Nghiệp: Bước Chuẩn Bị Tốt Cho Đại Học và Công Việc, Ngành Nghề Tương Lai”.

Trong cuộc nói chuyện, ông Trần Đức Cảnh đã chia sẻ quan điểm rằng hướng nghiệp là một trong những quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời. Ông nhấn mạnh rằng việc lựa chọn một sự nghiệp phù hợp với sở thích, kỹ năng và giá trị của mỗi người sẽ tạo ra cơ hội thành công và cuộc sống hạnh phúc trong tương lai. Ông Cảnh cũng khuyên rằng xây dựng lộ trình sự nghiệp dài hạn là điều quan trọng và việc đưa ra quyết định nghề nghiệp là càng sớm càng tốt. Ông nêu rõ rằng việc có một hướng nghiệp tốt sẽ giúp mọi người sử dụng thời gian 40 năm trong sự nghiệp một cách hiệu quả, trưởng thành và có thể tận hưởng thời gian nghỉ hưu với nguồn tài chính đáng kể.

Diễn giả cũng bày tỏ quan ngại về sự thay đổi trong thị trường, nơi mà người tiêu dùng đang có nhiều thông tin hơn về sản phẩm, yêu cầu chất lượng cao và tính ứng dụng cao. Ông nhấn mạnh rằng chỉ những công ty đáp ứng được mong đợi của người tiêu dùng mới có thể tồn tại, và điều này đặt ra một yêu cầu lớn đối với việc phát triển và duy trì chất lượng công việc cũng như quy trình làm việc.

Diễn giả đã chia sẻ những bước cơ bản để lập kế hoạch cho sự nghiệp, bao gồm phân tích bản thân, xây dựng danh sách các công việc tiềm năng, thu thập thông tin trực tuyến để đánh giá và cuối cùng là chọn lựa một nghề nghiệp hấp dẫn và phù hợp.

Trong buổi nói chuyện, ông cũng so sánh giá trị của từng bậc học và chỉ ra rằng việc theo học càng cao có thể mang lại thu nhập cao hơn. Ông nhấn mạnh rằng tầm nhìn về sự nghiệp cần phải rõ ràng và mục tiêu cụ thể.

Cuối cùng, diễn giả đã khuyên các sinh viên nên tự tin vào khả năng của mình, không nên tự ti. Ông khuyến khích sự năng động và quyết tâm trong việc tạo dựng sự nghiệp, nhấn mạnh rằng quá trình tạo nên giá trị cho bản thân là một chặng đường hết sức hữu ích và thú vị.

Buổi gặp gỡ và trò chuyện đã kết thúc trong không khí tràn đầy cảm hứng và tri thức, để lại những bài học quý báu và khái niệm sâu sắc về tầm quan trọng của việc lựa chọn và xây dựng sự nghiệp.

Ngọc Bích