VNVN

Viện Phát triển Giáo dục Đại học Sài Gòn trò chuyện cùng Tập thể lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

sihed 
4 July, 2023

Ngày 22/06/2019, Tiến sĩ Trần Đức Cảnh – chủ tịch hội đồng sáng lập – một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục và tư vấn giáo dục Hoa Kỳ, đã cùng với các thành viên Viện Phát triển Giáo dục Đại học Sài Gòn tham gia buổi trò chuyện và gặp gỡ với lãnh đạo và giảng viên của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) để trao đổi về các vấn đề liên quan đến hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ và Việt Nam.

Ban lãnh đạo Viện Phát triển giáo dục Đại học Sài Gòn cùng Ban lãnh đạo Tập đoàn giáo dục và các thầy cô Hiệu trưởng, Hiệu phó các trường đại học thành viên trực thuộc Tập đoàn Nguyễn Hoàng (NHG)

Buổi nói chuyện có sự tham gia của TS. Trần Xuân Thảo, Phó Tổng Giám đốc phụ trách nghiên cứu và phát triển giáo dục NHG, PSG.TS Thái Bá Cần, Phó Tổng Giám đốc phát triển khối đại học NHG, PGS.TS Hồ Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng cùng đại diện lãnh đạo, giảng viên các trường đại học thành viên trực thuộc NHG.

Với hơn 45 năm kinh nghiệm học tập và làm việc tại Mỹ, trong đó hơn 10 năm làm cố vấn tuyển sinh cho đại học Harvard, TS Trần Đức Cảnh đã chia sẻ những số liệu thống kê cụ thể về giáo dục tại Mỹ, từ đó giúp hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa hệ thống giáo dục của Việt Nam và các nước tiên tiến.

“Trong tình hình hiện nay tại Việt Nam, ngành sư phạm và kinh tế – tài chính chiếm tới gần một nửa số lượng sinh viên, trong khi ngành xã hội và nhân văn, cũng như ngành kỹ sư, kỹ thuật lại có tỷ lệ thấp. Mục tiêu đào tạo như vậy đang gây mâu thuẫn với mục tiêu của việc trở thành một nước công nghiệp trong tương lai. Do đó, để phát triển bền vững, Chính phủ cần tập trung vào việc phát triển các ngành công nghệ và nghiên cứu khoa học hơn là dàn trải như hiện nay”, TS Trần Đức Cảnh nhấn mạnh.

TS cũng đã đưa ra những đề xuất về mô hình phát triển nguồn nhân lực cho Việt Nam, những thay đổi trong cách quản lý giáo dục và vai trò quan trọng của giáo dục đại học. Trong đó, ông đặc biệt nhấn mạnh vai trò quan trọng của đại học tư thục trong việc phát triển giáo dục tại Việt Nam.

Buổi trò chuyện đã mang lại nhiều thông tin quý báu và cung cấp cái nhìn sâu sắc về hệ thống giáo dục, từ đó giúp các nhà quản lý giáo dục và người tham gia buổi gặp gỡ có cái nhìn rõ ràng hơn về cách cải thiện và phát triển giáo dục tại Việt Nam trong tương lai.

Vũ Ngọc Bích