Chủ tịch hội đồng sáng lập Viện – Chuyên gia giáo dục Trần Đức Cảnh chia sẻ tầm nhìn về mô hình phát triển nguồn nhân lực 30 năm tới

4 July, 2023

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Báo Giáo dục, Chuyên gia giáo dục Trần Đức Cảnh đã chia sẻ quan điểm và tầm nhìn về đề xuất mô hình phát triển nguồn nhân lực trong khoảng thời gian 30 năm tới (2021-2050). Cuộc trao đổi đã bật mí những quan tâm và mục tiêu quan trọng của Viện trong việc đảm bảo sự phát triển bền vững của nguồn nhân lực trong tương lai.

Tối ưu hoá nguồn nhân lực cho sự phát triển bền vững

Phóng viên đồng tình về sự cần thiết của việc tăng cường nguồn nhân lực đại học và cao đẳng trong giai đoạn tới. Ông Cảnh cho rằng, việc tập trung đầu tư vào các lĩnh vực quan trọng như nghiên cứu, giảng dạy và những ngành học có vai trò chiến lược trong phát triển khoa học, kinh tế, văn hóa và xã hội là cần thiết để thúc đẩy sự phát triển toàn diện của đất nước.

Mục tiêu hướng tới: tạo động lực phát triển nguồn nhân lực

Ông Cảnh đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc xây dựng một kế hoạch phát triển nguồn nhân lực toàn diện và chi tiết. Ông cho rằng, việc liên kết kế hoạch này với kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội sẽ tạo ra động lực mạnh mẽ để đảm bảo tính hiệu quả và sự thích nghi của nguồn nhân lực với môi trường thay đổi liên tục.

Phân luồng sau trung học cơ sở: điều chỉnh đúng hướng

Trong cuộc phỏng vấn, ông đã bày tỏ quan ngại về mô hình phân luồng sau trung học cơ sở hiện nay của Việt Nam. Ông thừa nhận rằng việc chuyển dịch từ đào tạo nghề sang đào tạo nghề kèm kiến thức phổ thông là hướng đi đúng đắn, giúp học sinh phát triển toàn diện hơn và có khả năng đáp ứng nhu cầu thị trường và xã hội.

Sự hỗ trợ từ Viện đối với nghiên cứu mô hình phát triển nguồn nhân lực quốc

Thay mặt cho ban lãnh đạo Viện, ông Cảnh cam kết rằng Viện sẽ đóng góp mạnh mẽ vào việc phát triển và thúc đẩy mô hình được đề xuất. Ông cho biết Viện sẽ tiếp tục tham gia vào quá trình nghiên cứu, đánh giá và phản biện của kế hoạch phát triển nguồn nhân lực này, để đảm bảo tính khả thi và hiệu quả trong việc thực thi.

Cuộc phỏng vấn đã thể hiện sự cam kết và tầm nhìn chiến lược của Viện trong việc thúc đẩy sự phát triển của nguồn nhân lực Việt Nam trong tương lai, góp phần vào sự nâng cao năng lực cạnh tranh và sự phồn thịnh của đất nước.

Nội dung chi tiết buổi phỏng vấn

Ngọc Bích